TOPIC lập nhằm nâng cao trình độ cho anh em nấu ăn , nhất là đám nữ vụng về!!
haha
lo mà học hỏi đi con!!
1>Muốn làm một món ăn ngon cho gia đình, đôi khi cần có bí quyết, dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn thành công hơn trong việc nội trợ.
- Muốn khử mùi tanh của giá đỗ, khi xào bạn hãy cho một thìa dấm vào. Khi làm dưa góp bạn hãy cho một ít rượu vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.
- Muốn xào món gan ngon và trên miếng gan không bị dính các hạt cứng bạn chỉ cần chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và đảo nhanh tay.
- Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.
2>Có những công việc bạn đều làm mỗi ngày nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao nếu không nắm được các bí quyết của công việc đó. Nấu ăn là một ví dụ, nhất là trong những dịp lễ, Tết, ai cũng muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Xin mách bạn một vài bí quyết làm bếp mà có thể bạn chưa biết.
1. Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.
2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.
3. Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.
4. Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.
5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.
- Sau khi gọt vỏ dứa ( thơm) lấy một ít muối chà xung quanh rồi rửa sạch, như vậy ăn sẽ đậm hơn và không sợ bị rát lưỡi.
6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống.
7. Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hoà tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.
8. Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.
9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.
10. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.
11. Nướng cá không bị tróc da và ngon:
- Thoa một lớp dầu ngoài da cá, để cá không bị dính vào vỉ. Khi nướng nhiệt độ lúc đầu phải thật cao để chất đản bạch tinh ngoài mật được đông đặc lại ngay, như vậy sức nóng có làm cho chất mỡ trong cá tan ra, nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẵn thơm ngon vì không mất đi các dưỡng chất.
12. Để món gà quay có màu sắc tươi hơn:
Món gà quay sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bên ngoài lớp da có một màu vàng óng. Để đạt được mục đích này, chỉ cần bạn thoa lên bên ngoài da gà một ít nước chanh trước khi cho gà vào lò, bảo đảm bạn sẽ có một món thịt quay với màu sắc hấp dẫn.
13. Làm sao để cắt thịt thành từng lát thật mỏng:
Tất nhiên là bạn cần phải có một con dao thật bén, tuy nhiên xin mách bạn thêm một mẹo nhỏ. Bạn hãy cho thịt vào tủ lạnh, nhưng đừng để thịt đông lại quá cứng. Nói chung, khi quá trình "đông lạnh" của thịt đã diễn ra được một nữa, ngay khi ấy bạn hãy lấy thịt ra và cắt. Bảo đảm bạn sẽ có thể cắt được những lát thịt thật mỏng vừa ý.
14. Bớt độ béo của món canh:
Bạn đã cho vào món canh hay món hầm của mình quá nhiều mỡ, và nó quá béo? Làm sao để cho thực khách không cảm thấy quá ớn với món này? Cách thông thường là người ta để cho nó nguội đi, hoặc thậm chí cho vào tủ lạnh để cho nó giảm bớt độ béo. Nhưng nếu bạn không có thời gian chờ cho đến khi nó nguội thì sao? Hãy đặt một vài lát bánh mì lên bề mặt của món canh, bánh mì sẽ hút bớt chất béo từ từ món ăn.
15. Muốn tôm quết nhuyễn được dai:
- Phải lau khô con tôm trước khi quết, khi tôm được nhuyễn thì nêm gia vị và một lòng trắng trứng hoặc một chút hàn the tán nhuyễn vào trộn đều và quết thêm một lúc cho trứng và tôm được trộn lẫn vào nhau.
16. Bóc vỏ tôm cho nhanh
Ngâm tôm vào nước phèn chua một lúc rồi mới vớt ra để bóc, không những sẽ dễ bóc mà thịt tôm cũng không bám theo vỏ .
17. Làm sao để trộn gỏi không bị chảy nước và giòn lâu:
Muốn gỏi sau khi trộn được giòn lâu và không ra nước, chỉ cần bóp gỏi với đường (không dùng giấm, muối hay chanh). Nước mắm trộn gỏi phải thật đặc (nấu nước mắm+ đường với tỉ lệ 1 nước mắm +2 đường). Khi trộn mới cho chanh.
18. Muối cà trắng và giòn:
Bạn muốn làm cho cà trắng và giòn, chỉ cần muối cà cho thêm riềng + tỏị Nước cốt riềng sẽ làm quả cà rất trắng và giòn tự nhiên.
19. Làm Cho Bánh Xèo Được Dòn:
Muốn cho bánh xèo được dòn lâu thì pha 1/2 bột gạo và 1/2 bột năng hoặc 1/2 bột bắp với nước hoặc với sữa hoặc với nước cốt dừa, cũng có thể cho thêm 1/2 cup đậu xanh cà vỏ ngăm nước rồi xay nhuyễn vào bột thì bánh xèo sẽ béo thơm và dòn hơn.
20. Phòng độc khi ăn sứa
Sau khi làm sạch, ngâm sứa vào giấm ăn khoảng 10 phút trước khi chế biến thì sẽ không sợ trúng độc .....
1.Dùng bia xào thịt sẽ ngon hơn:
Thịt sau khi pha,ướp gia vị,cho thêm một bia vào ướp trước khi xào nấu,món thịt sẽ mềm và ngon hơn.
2.Cách pha chế món thịt viên:
Khi làm món thịt viên nên pha theo tỉ lệ 50g thịt trộn với 5 g bột,như vậy món thịt sẽ mềm và ngon hơn.
3.Để món thịt kho tàu không ngấy:
Khi làm món thịt kho tàu trước hết ngâm thịt với một ít phèn chua(đã hòa ra nước) một lúc,sau đó cho thịt vào nấu,món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa.
4.Kỹ thuật nướng thit:
-Trước khi nướng nên dùng nước sôi hoặc nước nóng trần qua,món thịt sẽ mềm,nướng xong thịt sẽ giòn hơn.
-Nướng lần lượt ,chín một mặt rồi nướng qua mặt khác,không nên đảo đi đảo lại
-Trong lò nướng (oven) nên đựng một cái bát đựng nước,như vậy nước sẽ chịu ảnh hưởng nhiệt độ trong lò,sẽ nóng lên,bốc hơi làm cho miếng thịt không bị cháy và cứng.
5.Gan lợn và cách xử lý:
Trước khi xào nấu,dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan.
Làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn,giấm làm cho gan không bị thấm máu ra.
6.Cách luộc Spaghetti:
Luộc mở vung và cho mì vào ngay từ lúc nước lạnh.
Sốt spaghetti: Nên cho cheese và một chút cream vào, sốt sẽ sánh.
7.Kho gà bằng bia.
Cho gà đã ướp muối đường vào nồi đảo sơ qua cho se thịt - như kho bình thường, nhưng thay bằng cho nước vào để kho tiếp thì cho bia vào. 1 con gà cần khỏang 1/2 lon bia là được. Cho nhiều quá dễ bị đắng. Nếu sợ ít nước khi kho lâu dễ bị cạn thì cho thêm ít nước vào. Kho gà bằng bia thì nhanh nhừ hơn là kho bằng nước và khi ăn thịt gà sẽ rất dẻo ... khá là ngon
8.Xào thịt bò
- Đừng bao giờ ướp muối trong thịt bò trước khi xào vì muối sẽ làm cho thịt bò chảy ra nước thịt và làm cho thịt lâu chín, lại phải xào lâu thì dai thịt mất. Muối cho vào sau khi đã xào gần chín thì ngon hơn.
Khi xào, cho muối vào đúng lúc sẽ giúp loại bớt độc tố trong muối. Chỉ nên cho nước mắm vào món ăn khi đã nấu chín để giữ được độ đạm và các vitamin vốn có. Không nên ướp hạt tiêu trước khi nấu vì gia vị này có thể sinh ra một số chất không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên lưu ý dùng các loại gia vị khi chế biến món ăn vì nếu dùng không đúng cách, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng.
Khi dùng muối để nấu ăn, tùy từng món, mà nên cho muối vào trước hoặc sau khi đun nấu. Khi nấu thức ăn từ thịt các loại động vật, nếu muốn thịt có vị đậm và không làm giảm chất ngọt của thịt, bạn cho muối vào từ trước khi đun. Ngược lại, muốn có vị đậm ngọt ở nước, bạn nên đun sôi rồi mới cho muối vào.
Lưu ý khi xào thức ăn, bạn hãy cho muối vào ngay lúc dầu mỡ vừa sôi, khoảng 30 giây đến 1 phút sau hãy cho thức ăn vào xào thì sẽ giúp loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Với nước mắm, nên nêm vào món ăn khi đã chín rồi bắc ra ngay vì đun lâu quá sẽ mất hết chất bổ có trong nước mắm. Đặc biệt là khi nấu canh chua, làm như thế mới giữ được chất đạm vitamin A, D và B12 có trong nước mắm.
Thường thường, khi nấu ăn, bạn có thói quen ướp hạt tiêu vào thức ăn trước khi nấu. Nhưng các nhà dinh dưỡng học đã cảnh báo, hãy đợi đến khi thức ăn chín rồi thì mới cho hạt tiêu; vì nếu cho vào trước khi nấu, hạt tiêu có một số chất rất dễ gây ung thư.
Khi dùng bơ để chế biến món ăn, muốn tiết kiệm mà món ăn vẫn giữ được mùi bơ, trước tiên bạn vẫn đun dầu mỡ để chế biến món ăn. Món ăn chín rồi mới cho vào rồi xúc ra đĩa, hơi nóng sẽ giúp bơ tan chảy ra mang lại mùi đặc trưng cho món ăn của bạn.
Muốn giữ được mùi đặc trưng của rượu cho các món ăn, khi đun nấu, bạn không nên đổ hết lượng rượu vào để nấu mà chỉ nên đổ một nửa, còn một nửa khi nào thức ăn chín mới đổ vào